Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi

Tuổi thọ làm việc nhàng nhàng của vong bi cong nghiep

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi NSK nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vong bi (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao thất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu bộc lộ trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà tải thúc đẩy không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim loại, tuổi thọ vong bi cong nghiep sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tế, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tiễn, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vong bi cong nghiep cũng bị tác động khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi công nghiệp có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi NSK vòng bi phải được lưu kho đúng cách, tháo lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi cong nghiep đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vòng bi công nghiệp. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trót lọt có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số luật lệ chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi công nghiệp.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi skf cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vong bi, nếu còn nguyên bao tị nạnh đóng gói ban đầu của nhà sinh sản, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi công nghiệp lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vòng bi công nghiệp là khôn xiết quan trọng. Tất cả vòng bi skf phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi công nghiệp nào.

– Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vong bi cong nghiep có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. tính chất bôi trơn tru của mỡ được sử dụng để điền vào các vong bi cong nghiep có thể làm vong bi bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi công nghiệp dễ dàng khi vận chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi cong nghiep

– Do các chi tiết của vòng bi công nghiệp có độ chuẩn xác lớn, nên đòi hỏi phải hết sức cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng dụng cụ phù hợp. Lắp đặt xác thực cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi skf.

– Thống kê có 16% duyên cớ gây hư hỏng sớm vòng bi công nghiệp là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực thúc đẩy lớn, không có sẵn các phương tiện toá lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công tác lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi đúng và hiệu quả có thể dùng cách thức thuỷ lực, nhiệt hoặc công cụ cơ khí, việc chọn lọc phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi. Đối với phần lớn vòng bi skf thì lực tương tác khi lắp đặt không được tác động trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công việc lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và dụng cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời gian. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vong bi cong nghiep và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không dỡ vong bi cong nghiep ra khỏi bao tị nạnh gói của nhà sản xuất cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vòng bi mới.

· Chỉ thúc đẩy lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ dỡ vòng bi công nghiệp

– Một lý do toá vòng bi công nghiệp là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo, phải vô cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm liên quan đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục tương tác lớn tới tuổi thọ của vòng bi skf mới.

– Một lý do khác, tháo dỡ vòng bi công nghiệp cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. công cụ và cách thức túa phải thích hợp cho trường hợp này vì vong bi cong nghiep sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc tuyển lựa phương tiện túa phụ thuộc loại vòng bi công nghiệp, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tru

– Đối với vòng bi skf để độ tin cậy vận hành khi mang tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trót lọt đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi suôn sẻ cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi công nghiệp chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng chọn lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn tru cho vong bi, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn tuột rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc chọn lọc thực tế chất bôi suôn sẻ phụ thuộc trước hết vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các liên quan khác.

– Qua thời gian, chất bôi trơn tuột phân bố trong vong bi cong nghiep dần mất đi thuộc tính bôi suôn sẻ của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính thành ra, nếu bôi trơn bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tuột bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi công nghiệp tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vong bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi cong nghiep trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tu tạo hạng mục ảnh hưởng trong suốt thời kì ngừng máy.

– Các thông số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trót lọt, và tình trạng vòng bi. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% căn do phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các chi phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng tải tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục ảnh hưởng lớn đến sự di chuyển của vòng bi skf. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực ảnh hưởng lên vòng bi công nghiệp của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận chuyển tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chính xác mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vòng bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trót lọt bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

công ty TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vòng bi skf NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. ngoại giả chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên hệ để được tham vấn tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-cong-nghiep 

Leave a comment