Ý nghĩa của những chiếc xe gom rác tại nông thôn

“Để làm cho môi trường không bị ô nhiễm, hạn chế tình trạng người dân vứt rác xuống song bừa bãi , xã Long Điền B (Chợ Mới) – An Giang đã khởi xướng phong trào thực hành mô hình lượm lặt rác tại nông thôn mới được quần chúng. # tán thành hưởng ứng. Nhờ đó phong cảnh môi trường được xanh, sạch, đẹp góp phần thành công trong chiến dịch xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và sức khỏe của quần chúng. # và đặc biệt là nâng cao ý thức giữ giàng vệ sinh môi trường sống” – thông báo từ Phó chủ toạ túc trực UBND huyện Chợ Mới Trần Thị Yến Châu – An Giang

Theo ghi nhận của Phó chủ toạ Nguyễn Văn Tuấn: “Lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của xã Long Điền B khoảng 4 tấn nhưng địa phương lại chưa có bãi đổ rác để xử lý nên người dân cứ vô tư vất rác xuống sông, kênh rạch hoặc sau hè phố. Nhiều lần người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm và vận động nên có ý thức đốt hoặc chôn lấp những không có đất để chôn nên vẫn tiếp tục tình trạng quăng rác xuống sông”

Trước thực trạng đó, ngày 18-11-2013 UBND xã đã thí điểm mô hình lượm lặt rác ở ấp Long Tân, chợ Bà Vệ, Hào Thơ và Trà Thôn thì có trên 100 hộ dân tán thành với chủ trương cao. Địa phương đơn vị 1 xe gom rác có 2 người đi theo để tho gom cho toàn ấp với mức lương 4,5 triệu/tháng. Tiền phí thu lượm là 3 triệu/tháng và địa phương phải hỗ trợ thêm. Và qua triển khai thí điểm thì tinh thần giữ gìn veejj sinh môi trường của dân chúng được nâng cao.

Tháng 3-2014, xã được UBND huyện Chợ Mới xét chọn công nhận xã văn hóa năm 2014, được UBND tỉnh giấc bằng lòng cho chủ trương rút ngắn lộ trình đến năm 2015 đạt nông thôn mới. Đây là tiền đề để địa phương nhân rộng mô hình lượm lặt rác cho toàn xã từ tháng 5-2014. UBND xã đầu tư 20 triệu đồng mua 4 xe lượm lặt rác, thuê 8 nhân viên nhặt nhạnh. thời kì thu lượm từ 7-11 giờ hàng ngày. Bước đầu thực hiện cũng gặp không ít khó khăn do người dân chưa nắm được chủ trương về phí tổn nhặt nhạnh, thời gian thu lượm và rất khó thu tổn phí dù chỉ 15.000 đồng/hộ dân/tháng, cơ sở sản xuất kinh doanh 100.000 đồng/tháng.

Sau đó, Đảng ủy chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cùng đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường lâu dài, UBND xã chịu trách nhiệm doanh nghiệp hoạt động nhặt nhạnh rác và toàn xã đã có trên 5.105 hộ với 20.252 nhân khẩu, sống cặp kênh ông Chưởng và tỉnh lộ 946, đến nay trên 80% người dân nhất trí ủng hộ việc làm của địa phương, không còn nhớ tiếc 15.000 mỗi tháng góp tổn phí thu nhặt rác (còn lại 20% dân chính yếu sống ở các kênh rạch, kênh nội đồng thưa thớt). Đến nay tình hình thu gom rác đã được đi vào ổn định nền nếp nhân dân được nâng cao ý thức, tụ hợp rác đúng nơi quy định và môi trường xanh sạch đẹp hơn, không còn tình trạng quăng rác xuống sông nữa, cảnh quan các khu chợ cũng sạch sẽ hơn đạt chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới về môi trường

Ông Nguyễn Thanh Hồng, ấp Long Phú 1 cho biết: “Địa phương doanh nghiệp lượm lặt vầy quá tốt rồi, dòng sông bớt ô nhiễm, đường sá cũng không còn rác thải”. nhà chung cư trong chợ, mấy chục năm qua, bà Trần Thị Tố Lan thường chịu cảnh rác chợ bốc mùi, bến sông đầy rác thải, nay bà vô cùng vui mừng: “Trước đây rác chợ đổ sông, bốc mùi hôi thối, nhất là mùa mưa. Nay đơn vị thu lượm chu đáo, bến sông, chợ sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, chiều tôi có thể đi bộ thể dục nói quanh chợ.

Ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động, nên việc thu lượm, xử lý rác thải là vấn đề quan yếu bảo vệ môi trường sống thế nhưng không phải nơi nào cũng quan hoài. Từ ban đầu UBND xã Long Điền B đứng ra doanh nghiệp, nay xã hội hóa thành lập Tổ lượm lặt rác tự thu chi, gồm 2 xe lớn, nhỏ với 4 người nhặt nhạnh rác ở các hộ dân toàn xã từ 4 giờ sáng đến 11 giờ, chiều thu lượm rác ở các chợ. Rác được tụ hợp xử lý tại bãi rác ở xã Long Điền A. “Xuất phát từ nhu cầu bức xúc, có sẵn quỹ đất công 5.000 m2 địa phương đang yêu cầu UBND huyện đầu tư bãi rác riêng cho xã, góp phần xử lý tốt ô nhiễm môi trường”- ông Tuấn đưa tin

trận đấu thu lượm và xử lý rác thải sẽ tiếp tục được quán triệt dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Sự quan tâm đúng mức của chính quyền lúc này là khôn xiết cấp thiết để hướng tới một môi trường trong lành hơn.

Thực trạng những chiếc xe gom rác quá hôi ở tphcm

Xe gom rác đẩy rác ở tp HCM quá hôi vì không được vệ sinh sạch sẽ, quá hạn sử dụng. thực tại, mỗi ngày tp HCM có khoảng 700 chuyến xe chuyên dụng cùng hàng ngàn xe tay chân lượm lặt rác đến thành thị để xử lý. hầu hết chúng không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật nên cứ xe chạy đến đâu thì bốc mùi hôi đến đó.

Gần đây khi kết luận vấn đề tương tác đến xử lý ô nhiễm môi trường, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đã đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở GTVT phối hợp Sở TN-MT và Công an TP “kiểm tra toàn bộ công cụ vận tải rác, kiên quyết loại bỏ những dụng cụ không đủ điều kiện theo quy định hiện hành”.

Dù là tỉnh thành lớn bậc nhất nhì trong cả nước nhưng nhiều năm qua người dân Sài thành vẫn phải hứng chịu mùi rác thải ô nhiễm từ những xe chở rác hàng ngày đi qua.

Chiều 19/9 có mặt tại đường Phan Văn Trị quận Bình Thạnh TpHCM công ty chứng kiến cảnh hàng chục chiếc xe lôi và xe bác gác đến gom rác trong các khu dân cư ùn ùn kéo ra đường. Khi đó mùi rác thải, mùi thức ăn, mùi hôi thiu khó chịu bốc ra từ những chiếc xe nhặt nhạnh rác này bốc lên sặc sụa khiến người đi đường phải nhắm mắt, bịt mũi ngao ngán. Đến giao lộ đường Phan Văn Trị – Nơ Trang Long có một chiếc xe dừng chờ đèn đỏ khiến hàng chục người xung quanh co đi đường phải cố nín thở. Trời đổ mưa lớn, những chiếc xe rác vẫn len lỏi giữa hàng trăm phương tiện đi đến đâu là nước thải chảy từ trên xe xuống đến đó. Đến bãi tụ họp rác gần giao lộ Phan Văn Trị – Nguyên Hồng (P.11), chiếc xe “dính mưa” ấy tiếp tục họp thành đoàn với cả chục xe choán hết 1/3 đường. Rác thải đổ đống dưới đường, để trên xe không che đậy bốc mùi hôi thối cả khu vực.

Khu vực nói trên vốn là công viên mini để người dân ra đường tập thể dục thì nay đã biến thành nơi tụ hợp rác ruồi nhặng bay đến khiến họ không dám ra ngoài đường. “Ở đây còn có vườn trẻ tư thục nhưng những lúc nắng nóng rác bốc mùi hôi bay khắp xóm; người lớn còn chịu không thấu thì con trẻ sao chịu nổi”, một người dân cho biết.

Rồi những buổi chiều mùi hôi sặc sụa của một chiếc xe vận chuyển chở đầy rác không che chắn lưu thông trên đường Dương Bá Trạc cũng tra tấn người đi đường khiến cho mọi người không thể hít thở được. Chiếc xe rẽ qua đường Khánh Hội, sau đó về đổ rác ở một HTX xử lý rác trên đường hoàng tộc Thuyết (Q.4). ở đâu, nhiều xe ba gác máy chở rác từ khắp nơi đổ về đậu nờm nợp lòng vòng bãi hội tụ. Chừng 10 phút, dịch vụ phải rời đi vì… không thở được. Không chỉ là xe gom rác tư thục mà còn cả những xe gom chở rác hiện đại chuyên dụng của công ty dịch vụ công ích ở các quận cũng phát tán mùi hoi kinh khủng. nguyên cớ cốt tử là do những chiếc xe này không được gột rửa nên rác và đất bẩn bám thành và nhiều khi xe đã xuống cấp khiến nước thải chảy rỉ ra đường gây mùi hôi khó chịu

trả lời Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc đơn vị giao dịch công ích Q.2, tỏ ra bất lực. Theo bà Hằng, đội ngũ công nhân của công ty được trang bị công cụ đúng quy chuẩn, thiết bị bảo hộ lao động đầy đủ nhưng thực tế chỉ được thu gom mỗi phường một ít, còn lại đa phần rác thải từ hộ dân do các đường dây thu gom rác dân lập đứng ra gom. “Bây giờ đơn vị muốn doanh nghiệp thu lượm hết cho bài bản cũng rất khó vì lượm lặt rác dân lập hoạt động từ trước đến nay và hiện chưa thể đổi thay được thực tại này”, bà Hằng thừa nhận.

Một lãnh đạo doanh nghiệp giao dịch công ích Q.3 cũng cho rằng rác sinh hoạt trên địa bàn Q.3 phát sinh khoảng 200 tấn/ngày, nhưng công ty chỉ thu nhặt được khoảng 10%, còn lại do các đường dây rác dân lập lượm lặt. Hệ thống nhặt nhạnh rác dân lập do phường quản lý, nhưng phường không có đủ lực lượng để quán xuyến nên thực tế việc này bị bỏ ngỏ. “Rác dân lập tự công ty lượm lặt trong từng hộ dân rồi chở đến điểm hẹn để xe rác chuyên dụng của TP câu lên chở đến bãi rác xử lý. ngoài ra, hồ hết xe rác dân lập là tự chế nên không ép rác trực tiếp lên xe chuyên dụng được mà phải đổ ra đường hoặc chuyển kiểu thủ công, dẫn đến không chỉ bốc mùi hôi mà còn gây kẹt xe”, vị lãnh đạo này ngán ngẩm.

Hiện trạng xe gom rác Sài Thành quá hôi vẫn gây nhiều bức xúc trong dư luận, thúc đẩy trực tiếp đến đời sống người dân mà vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

>> xem thêm:

http://hathanheco.com/co-len-dat-thung-rac-trong-cac-con-hem-nho-y-nghia-mau-sac-cua-thung-rac

Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác như : Thùng rác công cộng, thùng rác di động

Leave a comment