không nên thay mỡ cho vòng bi có nắp đậy

NHỮNG ĐIỀU không thể BỎ QUA KHI SỬ DỤNG vong bi

vòng bi là một chi tiết cực kì phổ quát trong ngành Cơ khí, được gặp trong hồ hết các phòng ban chuyển động tương đối trong máy móc, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ các đặc tính của nó, hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện về các lưu lý khi sử dụng vong bi nhé.

Làm thế nào để lựa chọn mỡ bôi trơn tuột phù hợp cho vòng bi?

Để chọn mỡ bôi trơn tuột ăn nhập cho vong bi, Anh chị em nên tham khảo bảng hướng dẫn chọn lựa mỡ của từng nhà sản xuất .

Có cần tra thêm mỡ cho các vong bi cong nghiep có 2 nắp hay không?

Các loại vong bi cong nghiep có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trơn tuột với chủng lọai và lượng mỡ phù hợp bảo đảm cho các lọai vòng bi công nghiệp này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vòng bi công nghiệp.

Chính bởi thế, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi cong nghiep làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi vì khi tháo dỡ lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vòng bi họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không cân xứng với loại mỡ đã được nhà sinh sản tra vào sẵn.

ngoại giả trong một số trường hợp như các vận dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì vòng bi cần có một chế độ bôi suôn sẻ đặc biệt, đề xuất liên tưởng với nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.

Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi công nghiệp đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Làm sao biết lúc nào vòng bi sắp hỏng?

vong bi cong nghiep sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi công nghiệp tăng cao bất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu biểu đạt trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng hoạt động của vong bi.

Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp khi đang sử dụng?

Như đã trả lời ở câu trước, tình trạng hoạt động của vong bi sẽ được phản ánh qua các tham số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vong bi cong nghiep. Hiện nay, cách thức được đánh giá là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vòng bi là phương pháp đo và phân tách rung động của vong bi cong nghiep.

Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?

Mỗi loại vong bi cong nghiep được chế tác với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất thiết theo chuẩn xác. Việc đo, đánh giá khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng cách thức “ép chì” như một số nơi ứng dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Thường nhật sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là căn nguyên chủ yếu dẫn đến hư hỏng vong bi nhanh chóng nếu công tác bôi trơn tru không đảm bảo tốt. Việc đánh giá vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chính xác tình trạng vòng bi công nghiệp.

hiện thời, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vong bi bằng cách thức đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vong bi cong nghiep (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được vận dụng phổ thông với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.

tại sao khi thay vong bi cong nghiep lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư? Giải pháp khác phục?

Khi thay vòng bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi công nghiệp tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần lớn là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vong bi cong nghiep không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vong bi này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn toá lắp vòng bi công nghiệp trên website của nhà sinh sản.

Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

căn nguyên gây ra hiện tượng này là do:

– vòng bi bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi trơn đúng.

– Dung sai lắp ghép không đúng.

Hậu quả là vòng bi công nghiệp từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trót lọt và từ đó làm hỏng vòng bi công nghiệp cũng như trục (hoặc ổ)

phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Bên cạnh đó phải rất lưu ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.

Trong mọi trường hợp, không vận dụng cách thức “băm” trục hoặc ổ vì không hữu hiệu mà còn làm hư hỏng nặng hơn. Phương pháp sử dụng hoá chất chống xoay cũng chỉ là cách thức trợ thì cho những trường hợp nhẹ mà thôi và không vận dụng được cho phía vong bi cong nghiep “không định vị”.

9 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG vòng bi công nghiệp

Dưới đây 9 điều căn bản cần phải biết khi sử dụng và bảo quản vong bi

1. Làm thế nào để lựa chọn mỡ bôi trót lọt ăn nhập cho vòng bi?

Để chọn mỡ bôi trơn tuột phù hợp cho vòng bi công nghiệp, Anh chị em có thể tham khảo bảng hướng dẫn chọn lựa mỡ của của nhà cung cấp .

2. Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không?

Các loại vòng bi có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trót lọt với chủng lọai và lượng mỡ phù hợp bảo đảm cho các lọai vòng bi công nghiệp này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi.

Chính cho nên, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi công nghiệp vì khi tháo lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cần thiết sẽ làm cho vong bi cong nghiep họat động nóng hơn, loai mỡ tra thêm vào có thể không tương xứng với loại mỡ đã được nhà sinh sản tra vào sẵn.

tuy nhiên trong một số trường hợp như các áp dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì cần có một chế độ bôi trơn tuột đặc biệt, đề xuất liên tưởng với nhà cung cấp để biết thêm chi tiết.

3. Lắp vòng bi thế nào cho đúng?

Để lắp vòng bi công nghiệp cho đúng xin vui lòng liên can nhà cung cấp

8. Tại sao khi thay vong bi có lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư ? Giải pháp khách phục?

Khi thay vòng bi công nghiệp có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vong bi cong nghiep tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần đông là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vong bi không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vòng bi công nghiệp này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn tháo dỡ lắp vòng bi trên mạng

4. Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi cong nghiep đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

5. Làm sao biết lúc nào vong bi cong nghiep sắp hỏng?

vòng bi công nghiệp sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường

-Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu biểu thị trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep.

6. Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vong bi khi đang sử dụng?

Như đã giải đáp ở câu 7, tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp sẽ được đề đạt qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các tham số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối tiêu chuẩn để kiểm tra tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp. Bây giờ, phương pháp được kiểm tra là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vong bi là phương pháp đo và phân tách rung động của vong bi cong nghiep.

7. Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?

Mỗi loại vòng bi công nghiệp được chế tác với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo tiêu chuẩn. Việc đo, đánh giá khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ tiêu chuẩn cao. Việc đánh giá độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi ứng dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Bình thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là duyên do cốt yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi chóng vánh nếu công việc bôi suôn sẻ không bảo đảm tốt. Việc kiểm tra vòng bi công nghiệp qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra chuẩn xác tình trạng vòng bi.

hiện giờ, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng phương pháp đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vong bi (Bearing Defect Frequency – BDF) đang được vận dụng phổ quát với các phương tiện đo, phân tích rung động chuyên dùng.

9. Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

căn nguyên gây ra hiện tượng này là do :

– vòng bi bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi suôn sẻ đúng.

– Dung sai lắp ghép không đúng.

Hậu quả là vong bi cong nghiep từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trót lọt và từ đó làm hỏng vong bi cũng như trục (hoặc ổ)

phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng cách thức hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoài ra phải rất lưu ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.

Leave a comment