có lên dùng vòng bi sau 10 năm?
Bốn nguyên cớ Gây liên quan Tuổi Thọ vong bi

1.Lắp đặt không đúng cách 16%:

Khoảng 16% các trường hợp bị hư hỏng sớm là do lắp ráp không đúng cách thường là do vận dụng lực quá mạnh. . . Và sử dụng các phương tiện lắp ráp không phù hợp. Để lắp ráp vòng bi công nghiệp đúng cách và có hiệu quả cần vận dụng một trong các phương pháp như : cơ khí, thủy lực hoặc máy gia nhiệt.

2.Bôi trót lọt không đúng cách 36%:

Bên cạnh các vòng bi có phốt che được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp vong bi cong nghiep bị hư hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn không đúng chủng loại và không phù hợp. Chắc chắn, các vong bi cong nghiep không được bôi trơn tuột đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.
Do vong bi thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi trót lọt dễ bị bỏ quên và do đó, thường là cội nguồn gây ra các sự cố. Ở những vị trí khó thực hành việc bôi trơn tuột, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng hệ thống bôi trót lọt tự động để đạt được hiệu quả tối ưu.

 

4.Hiện tượng mỏi 34% :

34% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm khi thiết bị hoạt động quá tải, không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng. Có thể tránh các trường hợp hư hỏng bất thường, vì khi bắt đầu chớm hư hỏng, vong bi sẽ “phát ra” các dấu hiệu thất thường .Nếu sớm phát hiện và khắc phục sẽ kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp hơn.

3.Sự nhiễm bẩn 14%:

Là một chi tiết có độ chuẩn xác cao nên vòng bi công nghiệp sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi suôn sẻ bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi công nghiệp có phốt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vong bi được sử dụng, nên ít nhất 14% các trường hợp vong bi hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che bưng bít hữu hiệu.

tại sao vòng bi công nghiệp TỐT (SKF,NSK,FAG,..) VẨN BỊ QUÁ NHIỆT !

nhưng trong bài này xin bàn riêng về vấn đề mất đồng tâm lỗ gối lắp vong bi cong nghiep.

Tổng quát, có hai loại vòng bi: vòng bi cầu và ổ bi đũa. Mỗi loại này có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, nhưng căn bản thì vòng bi công nghiệp cầu là loại bề mặt bi tiếp xúc điểm còn vòng bi đũa là loại tiếp xúc đường. Vong bi cong nghiep đũa cung cấp khả năng mang vận tải tốt hơn nên chịu được chuyển vận cao hơn vong bi cầu, nhưng nó lại sinh ra nhiệt nhiều hơn vòng bi cầu.

  • xúc tiếp điểm
  • xúc tiếp đường

Các dạng tiếp xúc đường, các hình dạng học của bi đũa, các cách thức sinh sản và nhiều yếu tố khác đóng vai trò quan yếu trong việc tối thiểu lượng nhiệt sinh ra. Đối với vòng bi công nghiệp đũa côn một dãy, góc lệch tâm (chú ý là chung ta không đề cập tới sự mất đồng tâm giữa trục bơm và trục môtơ mà là sự đồng tâm của các lỗ gối buồng đỡ) chỉ cho phép khoảng 1 phút (1/60 của 1 độ) thì vong bi có thể bù lượng sai lệch này.Một vài nhà sản xuất vòng bi công nghiệp sử dụng biên dạng logarít mà giúp làm tăng giá trị góc lệch tâm cho phép tới 3 phút (3/60 của 1 độ) của một cung. Điều này là tốt, nhưng không nhiều.

Chúng ta hãy xem tỉ dụ sau, hình 1 là bơm ly tâm đứng, với khoảng cách 24inch giữa 2 tâm vòng bi công nghiệp của 2 gối đỡ và đường kính trục là 4 inch.

Hình 1. Ổ bi đũa dạng trụ tự lựa (tự cân bằng) được lắp ở một đầu của trục,nên ít bị tác động (do sự động dao của trục) đến các lỗi do sự mất đồng tâm của 2 lỗ gối đỡ (sự lệch tâm gối).

Hãy có cảm nhận về các con số, giả như đường kính trong của lỗ gối lắp vòng bi công nghiệp là 8 inch. Để duy trì độ lệch tâm của các gối đỡ trong khoảng 1phút (1/60 của 1 độ), chúng ta cần giải quyết mối quan hệ hình học đơn giản:
tan(1 phút)=c/L
Trong đó:
c: độ đồng tâm
L: khoảng cách giữa 2 tâm ổ bi 2 gối
Suy ra C=12 inch x tan(1/60 độ)= 0,003 inch (1mil=0,01 inch = 0,025mm = 25,4 micron)

Nếu các lỗ gối trong thí dụ này có độ đồng tâm trong khoảng 3 mils (không nhiều!), các vòng bi có thể làm việc trong độ lệch tâm cho phép. Nếu độ lệch tâm cao hơn cho phép sẽ dẫn đến quá nhiệt tại các vong bi và dẫn tới hư hỏng.

thông thường các bơm mới đều đạt giá trị lệch tâm yêu cầu, nhưng sau nhiều năm vận hành cần kiểm tra độ đồng tâm của các lỗ gối khi toá tu tạo.

Để giảm liên quan do mất đồng tâm, người ta thiết kế vong bi đũa côn lắp ở một đầu của trục thay vì lắp loại vòng bi công nghiệp đũa trụ. Như ở hình 1, vong bi cong nghiep đũa trụ ở gối trên lắp úp mặt với nhau, và gối phía dưới là cặp vòng bi đũa côn (có khả năng tự cân bằng).

http://hunganhltd.com.vn/tin-tuc

Leave a comment